Bún Sứa Phan Rang

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Bún Sứa Phan Rang

Postby bequay » 25 Sep 2006

Quán nhỏ, không bảng hiệu, chủ quán cũng ít ai biết tên. Nhưng vì thị xã nhỏ và quán là duy nhất nên bạn hỏi bất kỳ anh xe ôm hay chị công chức nào cũng đều được chỉ đúng nơi, đúng chỗ.

Đạt được sự nổi tiếng ở vỉa hè ấy là nhờ bà chủ quán đã trải qua hơn 10 năm chung thuỷ với món ăn này. Những vòng khuấy và nêm gia vị, nước lèo hình như có "chuyên nghiệp", điêu luyện hơn, vừa miệng khách hơn mà vẫn thể hiện được cái vị riêng không lẫn vào đâu.

Tháng 2 là mùa tạo sứa già. Bà chủ quán phải gửi mua hàng từ Nha Trang mang vào, con sứa già chắc và dày thịt, mỗi đốt sứa trong vắt như lõi cơm của trái chôm chôm, ngâm nước ấm, khi ăn, cho vào tô, rắc chút hột đậu phộng rang. Sứa phải có chút mắm ruốc cộng với rau sống (có bắp chuối thái mỏng, sợi rau muống, xúp ơ…) trộn đều, cho ít ớt cay thái nhuyễn, ăn rất thấm. Và đó cũng là cách ăn bún sứa của người Phan Rang ở quán này.

Những tháng còn lại trong năm, sứa hơi hiếm, nên chủ quán phải độn thêm ít sứa khô, một loại sứa được sản xuất ở Hà Nội theo công nghệ Đài Loan. Một phần sứa khô hai phần sứa tươi như là một bài tung hứng khá đẹp và tự nhiên trong bản nhạc dân gian bún sứa đa thanh. Cái cảm giác vị sứa giòn, hơi nồng lợ mùi biển ngọt tan dưới kẽ răng cùng vị hanh hanh của nó với mùi mắm tôm, đậu phộng rang thơm cay nhức óc…
bequay
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $10,277
Posts: 91
Joined: 20 Feb 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng bequay từ: indochine, Can Tran

Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 25 guests