Bún Truyền Thống

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Bún Truyền Thống

Postby bequay » 10 Sep 2006

Trong các món ăn truyền thống chế biến từ gạo thì món bún được sử dụng nhiều hơn cả. Từ quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng cùng với món ăn đặc sản, ăn chơi quà vặt xế chiều hay ăn no trừ bữa đều là… bún.

Những món khác cũng chế biến từ gạo như: bánh ướt, bánh phở, miến, bánh tráng, bánh đú, bánh gói… đều rất kén món ăn đi kèm với nó. Còn món bún thì với tất cả từ những món ăn khô: bún thịt nướng, bún cá nướng, bún ốc hấp, bún chả cá… hoặc món có nước: bún măng, bún mọc, bún thang, bún riêu cua, bún ốc, canh bún, bún bò, và dù ăn với thịt hay cá đều ngon và hợp.

Là sản phẩm từ gạo, nếu vì lý do nào đó phải “độn” những tinh bột khác vào thì sẽ làm mất đi cái “hồn” của bún, thứ nữa vì muốn lãi cao nên phải pha loãng thêm nước vào thì phải có hoá chất làm cho dai, kết dính mới kéo thành sợi được. Bún ngày trước làm bằng gạo nguyên chất cho nên sợi bún có màu trắng đục chứ không trong như sợi bún ngày nay. Một đặc trưng của bún là có mùi chua, khi ăn bún với các món ăn (thịt, cá) không ngán và dễ tiêu.

Cách làm ra bún như thế này: gạo ngâm một đêm, xay nhuyễn với nước, đựng vào cái bao bằng vải treo lên hoặc buộc chặt miệng túi lấy vật nặng đè lên mục đích để ra nước, còn lại bột vo tròn bằng quả bưởi đem luộc nửa sống nửa chín, rồi đem bỏ vào cối giã nhuyễn hoà thêm với nước khi ấy mới bắt đầu múc đổ vào khuôn bóp mạnh vào nồi nước đang sôi, muốn có sợi to thì để thấp, sợi nhỏ để cao. Nếu không luộc và đem giã thì khi ta bóp vào nước sôi sợi bột sẽ tan với nước.
bequay
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $10,277
Posts: 91
Joined: 20 Feb 2006
 
 

Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 12 guests