[Việt Nam - Tây Ninh] Bánh Tráng Trảng Bàng

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

[Việt Nam - Tây Ninh] Bánh Tráng Trảng Bàng

Postby giamchua » 11 Aug 2006

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
ĐẶC SẢN MIỀN ĐÔNG NAM BỘ

Image

Thị trấn Trảng Bàng nằm cách thị xã Tây Ninh vài chục ki-lô-mét - nơi nổi tiếng với món bánh canh và bánh tráng phơi sương.

Bánh tráng phơi sương là thứ bánh tráng độc đáo, được chế biến công phu. Bánh phải được làm toàn bằng bột gạo “Nàng Miên” của Tây Ninh, dằn chút muối để khi ăn có vị đậm hơn và tráng dày hơn các loại bánh tráng khác. Trong quá trình sản xuất, công đoạn phơi như bánh thường, nhưng trước khi đem ra sử dụng, bánh tráng được phơi sương mà theo quan niệm của bà con làm bánh, phơi sương nhằm “tiếp” thêm tinh lực của đất trời. Bánh tráng phơi sương dùng để cuốn thịt heo, rau, chấm với nước chấm ăn theo kiểu người Nam bộ.

Rau dùng cho món này rất phong phú, với hàng chục loại rau. Ngoài các loại rau thơm quen thuộc như: cần nước, tía tô, rau răm, rau diếp cá, rau húng, tía tô, hẹ, còn có các loại rau có vị chua, cay, chát, ngọt, cay phần lớn chỉ có ở vùng Đông Nam bộ, là: lá lụa, rau cóc, lá săng máu, lá vừng, lá bứa, lá trâm ổi, lá mặt trăng, lá ô dước, lá sung dè, quế vị. Các loại rau tạo ra mùi thơm tổng hợp, người địa phương gọi là “rau ngũ vị”, giúp thực khách ngon miệng, lại còn có tác dụng như những vị thuốc Nam.

Nước chấm cho món ăn này cũng pha chế khá cầu kỳ gồm nước mắm ngon, chanh, đường, bột ngọt, ớt lát xay nhuyễn hòa cùng nước dừa tươi, tạo nên các vị mặn, cay, chua, ngọt...

Miếng bánh tráng được phơi sương mềm mại, nằm gọn trong lòng bàn tay. Hãy gắp miếng tim, gan, đùi, giò heo luộc bằng nước dừa tươi, sắp đủ các loại rau cuốn gọn lại, chấm nước mắm, đưa lên miệng nhẩn nha nhai. Bánh vừa dẻo vừa dai, thịt heo vừa ngọt vừa mềm vừa béo, cộng với vị chát, chua thơm của các loại rau, hòa cùng vị cay mặn của nước chấm trong miệng khiến bạn chẳng thể nào quên.


(Theo báo Cần Thơ)
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng giamchua từ: MuaThuDuoiMua, Minh Chau, NgÆ°Æ¡i vien xu

Postby Minh Chau » 11 Aug 2006

Món ni MC chưa ăn qua, nhưng nghe nói là phải đến Tây Ninh mới được ăn đúng vị của nó... :tt:
Image
User avatar
Minh Chau
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $122,698
Posts: 9857
Joined: 28 Sep 2005
Location: Việt Mỹ
 
 

Postby giamchua » 12 Aug 2006

Dzậy hong biết có được tặng sà rong sau khi thăm Trảng Bàng ? :tt: :tt: :tt:
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 

Postby Minh Chau » 12 Aug 2006

MuaThuDuoiMua wrote:Sợ cái đó là... trao đổi quà lưu niệm a Giấm... :trời:


Tình cho không biếu không mừ Thu... Ai cho mình cứ nhận.....(Kiểu ni hới giống SR á... :) ) :cười:
Image
User avatar
Minh Chau
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $122,698
Posts: 9857
Joined: 28 Sep 2005
Location: Việt Mỹ
 
 


Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 13 guests