Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: Minh Chau, MuaThuDuoiMua, giamchua, ngoc van, Lang Tu, NgÆ°Æ¡i vien xu, nguyenninhtran, lienhoan, msn, lkkevin
Ngoài bánh mì, xôi là món được khá nhiều người Sài Gòn ưa chuộng.
Có nơi người ta mở hẳn cả một cửa hàng to xụ chỉ để bán xôi và chè. Xôi ăn với gà xé, đùi gà, lòng gà, thịt nguội, thịt nướng… cũng có khi ăn chung với xá xíu như ăn cơm vậy. Các hiệu bánh lớn như Kinh Đô cũng bổ sung xôi vào thực đơn phục vụ khách hàng.
Nhắc đến xôi Sài Gòn, người ta thường nhớ đến những “khu phố xôi” khá đặc biệt. Trên đường Cao Thắng, từ đầu đường kéo dài đến ngã tư Cao Thắng - Điện Biên Phủ có một dãy xe đẩy bán xôi ngọt. Xe nào xe nấy to, để ba bốn xửng xôi cao, khói bốc nghi ngút. Xôi gấc, xôi tím, xôi nếp than, xôi đậu đều có đủ. Thỉnh thoảng lại bắt gặp một xe xôi sầu riêng thơm nức mũi (dù rằng nó có đảm bảo vệ sinh hay không thì có trời biết!).
Xôi không như những món ăn khác, không bán cả ngày như bánh mì, phở mà chỉ bán theo buổi, sáng hoặc chiều tối. Sáng thì hầu như trước cổng trường học nào cũng có ít nhất một xe xôi phục vụ nhu cầu ăn nhanh của các học sinh dậy muộn. Xôi đậu xanh nổi tiếng nhất là của một cụ già, mấy chục năm nay vẫn ngồi ở ngã tư Pasteur - Lê Thánh Tôn; xôi thịt nguội ngay góc Thủ Khoa Huân - Lý Tự Trọng cũng rất đắt hàng. Còn từ chạng vạng tối đến khuya khu vực Chợ Bà Chiểu có không biết bao nhiêu là xe xôi xá xíu tụ tập nhưng ngon nhất vẫn là hàng xôi ngay ngã tư Vũ Tùng - Nguyễn Văn Giai, xéo góc tiệm vàng Mi Hồng, xôi xá xíu 3.000 đồng/gói đầy thịt, xôi đùi gà hộp to cũng chỉ 8.000 đồng. Và đặc biệt, thay vì các nơi khác người ta dùng hộp, dùng giấy báo bọc nilon để gói xôi thì ở đây vẫn gói lá. Lá chuối xanh mướt, sạch sẽ khiến xôi vẫn giữ được độ dẻo thơm lâu.
Ngoài những hàng xôi đơn lẻ, người Sài Gòn còn có thể dễ dàng bắt gặp hệ thống xôi vò - cơm rượu bán đầy các con phố.
Nếu như xôi Hà Nội chỉ là xôi cúc, xôi đậu và xôi gà thì xôi Sài Gòn phong phú hơn hẳn.
[center]
[/center]
{sưu tầm}